Ăn Chay Hợp Lý
TT - Chế độ ăn chay trường hay ăn chay thường xuyên giúp giảm nguy cơ nhiều bệnh tật, đặc biệt là các loại bệnh tim mạch và ung thư, từ đó giúp gia tăng tuổi thọ hơn so với người có chế độ ăn mặn.
1.Lợi ích ăn chay tăng cường sức khỏe, cung cấp đầy đủ năng lượng và cân bằng một cách hài hòa các chất dinh duong trong cơ thể.
2. Không gây béo phì do ít hấp thu chất béo.
3. Chống lão hóa tinh thần và thể lực.
4. Ngăn ngừa một cách tối đa các chứng bệnh nguy hiểm như: viêm khớp, hen suyễn, dị ứng, tim mạch, ung thư...
5. Rau quả (mà nhất là đậu tương) có chứa nhiều hợp chất phytochemicals (còn được gọi là genistein) có tác dụng ngăn ngừa các khối u ác tính ở tuyến tiền liệt.
6. Đối với phụ nữ, phytochemicals có tác dụng làm giảm lượng hormone nữ. Vì vậy phụ nữ ăn chay thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn bốn lần so với những người không ăn chay.
7. Người ăn kiêng theo chế độ ăn chay còn giảm hoặc tránh được nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
8. Ngoài tác dụng chống táo bón và một số bệnh khác, chất xơ trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật còn mang tác dụng ngăn ngừa chứng viêm màng dạ con ở phụ nữ mà không gây ra bất kỳ một tác dụng phụ nào.
9. Tránh được chứng tắc nghẽn động mạch vì chế độ an chay không làm lượng cholesterol trong máu tăng lên.
10. Thực vật là nguồn thực phẩm có hàm lượng acid amin cao, rất tốt cho sức khỏe.
11. Người an chay thường có tâm trí bình tĩnh, sáng suốt, nhân ái vì cơ thể ít hấp thụ các chất kích thích có trong thực phẩm động vật.
12. Có tác động tích cực đối với tài nguyên môi trường, hệ sinh thái...
2. Không gây béo phì do ít hấp thu chất béo.
3. Chống lão hóa tinh thần và thể lực.
4. Ngăn ngừa một cách tối đa các chứng bệnh nguy hiểm như: viêm khớp, hen suyễn, dị ứng, tim mạch, ung thư...
5. Rau quả (mà nhất là đậu tương) có chứa nhiều hợp chất phytochemicals (còn được gọi là genistein) có tác dụng ngăn ngừa các khối u ác tính ở tuyến tiền liệt.
6. Đối với phụ nữ, phytochemicals có tác dụng làm giảm lượng hormone nữ. Vì vậy phụ nữ ăn chay thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn bốn lần so với những người không ăn chay.
7. Người ăn kiêng theo chế độ ăn chay còn giảm hoặc tránh được nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
8. Ngoài tác dụng chống táo bón và một số bệnh khác, chất xơ trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật còn mang tác dụng ngăn ngừa chứng viêm màng dạ con ở phụ nữ mà không gây ra bất kỳ một tác dụng phụ nào.
9. Tránh được chứng tắc nghẽn động mạch vì chế độ an chay không làm lượng cholesterol trong máu tăng lên.
10. Thực vật là nguồn thực phẩm có hàm lượng acid amin cao, rất tốt cho sức khỏe.
11. Người an chay thường có tâm trí bình tĩnh, sáng suốt, nhân ái vì cơ thể ít hấp thụ các chất kích thích có trong thực phẩm động vật.
12. Có tác động tích cực đối với tài nguyên môi trường, hệ sinh thái...
Ngoài ra, như đã nói trên, chế độ ăn chay làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên chế độ ăn chay lại thiếu các chất acid béo omega 3 và vitamin B12, lại làm gia tăng nguy cơ xuất hiện các cục máu đông trong thành mạch và từ đó gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Để phát huy tối đa lợi ích chế độ an chay và hạn chế tác dụng bất lợi, người ăn chay nên bổ sung hai chất này vào chế độ ăn của mình, cũng như có thể sử dụng thuốc bổ sung vitamin B12 và acid béo omega 3.
Cách Làm Đậu Hũ Bắc Kinh
Nguyên liệu:
- 1 cây mì căn, cắt thành 6 thanh
dài, rồi cắt khúc khoảng 5 phân
- 1 muỗng cà-phê dầu canola
- 1 miếng (½ kg ) đậu hủ trắng, thái
miếng khoảng 1 phân
- 3 hay 4 tép hành lá (có thể thay
thế bằng boa-rô), phần xanh
cắt khúc khoảng 5 phân,
phần trắng thái nhỏ
- 1 muỗng cà-phê bột năng + 2
muỗng cà-phê nước lọc, khuấy đều
- Một chút tiêu và rau ngò
Gia vị:
- 3 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh đường cát trắng
- ½ muỗng cà-phê bột nêm nấm
- 1 cây mì căn, cắt thành 6 thanh
dài, rồi cắt khúc khoảng 5 phân
- 1 muỗng cà-phê dầu canola
- 1 miếng (½ kg ) đậu hủ trắng, thái
miếng khoảng 1 phân
- 3 hay 4 tép hành lá (có thể thay
thế bằng boa-rô), phần xanh
cắt khúc khoảng 5 phân,
phần trắng thái nhỏ
- 1 muỗng cà-phê bột năng + 2
muỗng cà-phê nước lọc, khuấy đều
- Một chút tiêu và rau ngò
Gia vị:
- 3 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh đường cát trắng
- ½ muỗng cà-phê bột nêm nấm
Cách Làm:
- Ướp mì căn với một chút đường và nước tương.
- Cho dầu canola vào chảo. Khi dầu nóng, cho mì căn vào chiên vàng. Gắp ra đĩa.
- Cũng cùng chảo đó, cho hành lá và đậu hủ vào xào chung.
- Sau đó cho phần gia vị và mì căn vào xào tiếp.
- Thêm nước bột năng vào chảo xào cho vừa đặc lại.
Trình bày: Món này có thể dùng chung với cơm, dưa leo và cà chua.
- Ướp mì căn với một chút đường và nước tương.
- Cho dầu canola vào chảo. Khi dầu nóng, cho mì căn vào chiên vàng. Gắp ra đĩa.
- Cũng cùng chảo đó, cho hành lá và đậu hủ vào xào chung.
- Sau đó cho phần gia vị và mì căn vào xào tiếp.
- Thêm nước bột năng vào chảo xào cho vừa đặc lại.
Trình bày: Món này có thể dùng chung với cơm, dưa leo và cà chua.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét