Thứ Hai, 27 tháng 2, 2012

Mon An Chay-Món Hải Sâm

Mon An Chay



Hiện nay, việc ăn chay đã trở nên phổ biến. Ngoài những người nau an chay vì tín ngưỡng, số khác xem cách ăn chay như một biện pháp thanh lọc cơ thể và để ngăn ngừa một số bệnh.

Ngừa được bệnh
Khẩu phần dinh duong khi an chay có thể giúp phòng tránh được các bệnh: sỏi mật, sỏi thận, hen suyễn và giảm bớt nguy cơ bệnh tiểu đường ở những người không dùng insulin, do thức ăn chay chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể phân chia thành phần đường một cách hiệu nghiệm.
Hơn hết chất xơ trong rau cải, trái cây tươi chín còn điều tiết cholesterol trong máu, ngăn ngừa đông cứng thành động mạch, hạn chế huyết áp cao và các bệnh lý về bệnh tim mạch, ngăn ngừa những bệnh ung thư (tỉ lệ người ăn chay mắc bệnh ung thư thấp hơn so với ăn mặn là 50%).
an chay

Đồ ăn chay được bắt nguồn từ rau quả nên sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhẹ nhàng hơn.
Giá trị dinh duong cao
An chay truong tốt cho sức khỏe. Trong thức ăn chay đầy đủ những chất dinh duong cần thiết cho việc đảm bảo sức khỏe cho cơ thể, nếu kết hợp một cách hợp lý.
Bên cạnh đó, những người an chay đơn thuần không sử dụng các sản phẩm từ động vật có thể bị thiếu hụt chất đạm quan trọng. Ngoài việc bổ sung bằng phương pháp uống các loại vitamin, khoáng chất, còn một giải pháp khác đơn giản và tốt hơn, là cung cấp hạt Salba vào bữa cơm hằng ngày. Đây là một loại thực vật hoàn toàn thiên nhiên nên rất yên tâm khi dùng. Nócó xuất xứ từ Mexico với thành phần dinh duong đầy đủ, sẽ làm bữa ăn chay thêm ổn định. Cách nấu món chay với hạt Salba rất dễ dàng vì về mặt mùi vị hạt Salba không màu không mùi, nó sẽ không làm tác động đến mùi vị thực phẩm.
an chay-an chay truong

Thay thế thực phẩm động vật
Người an chay cũng có thể chế biến các loại thực phẩm chứa đựng thành phần sau để thay thế cho sản phẩm động vật như:
- Chất đạm trong đậu phộng, ngũ cốc, đậu nành, gạo…
- Sinh tố, khoáng chất trong lúa mạch, lúa mì, khoai tây,các loại rau có màu xanh đậm, màu vàng, rau dền, cà rốt…
Món Hải Sâm
Nguyên liệu:
- 20g mộc nhĩ khô
- 2 miếng tảo cao (tảo trá)
- 2 muỗng canh khoai tây nghiền
- 4 muỗng canh bột khoai lang
- 1 ít rau
- 1 lát gừng đập nát
- 1/2 muỗng cà phê xì dầu
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê nước gừng
- 1/4 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
an chay-mon an chay

Nước xốt:
- 1 muỗng canh dầu hào
- 2/3 tách nước dùng
- 1 ½ muỗng cà phê bột năng
- 1 muỗng cà phê nước tương thường
- 1/2 muỗng cà phê xì dầu
- 1/4 muỗng cà phê đường.
Cách Làm:Tảo cao rửa sạch. Đập khô và bằm nhỏ.
Mộc nhĩ ngâm nước 2 giờ, rửa sạch. Đun sôi 1 ít nước với gừng, thả mộc nhĩ vào nấu 10 phút, rửa lại bằng nước lạnh, để ráo bằm nhỏ.
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng, hấp 20 phút cho mềm, nghiền nhuyễn khoảng 2 muỗng canh khi khoai còn nóng.
Hòa bột khoai lang với 2 muỗng canh nước, gia vị, mộc nhĩ, tảo cao, thành hỗn hợp sền sệt.
Đun nóng 1 muỗng canh dầu, rót hỗn hợp trên vào, đun bằng lửa nhỏ cho tới khi gần chín, múc ra trộn với khoai tây, chờ nguội, nặn thành hình hải sâm.
Đặt lên đĩa đã láng mỡ, hấp 10 phút.
Trụng rau để trang trí.
Đun sôi 2 muỗng canh dầu, hoà với nước xốt, rót lên đĩa đồ ăn.
An chay ,do an chay, nau an chay, nhung mon an chay, thuc don an chay, nha hang an chay

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét