Dinh Duong Bé
Tình trạng suy dinh duong sẽ ảnh hưởng đến thể lực và trí tuệ của trẻ. Chế độ ăn uống như thế nào để trẻ khỏe mạnh, thông minh, không bị suy dinh duong… luôn là mối quan tâm của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xây dựng che do dinh duong hợp lý cho con mình.
Suy dinh duong là bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Y học cổ truyền gọi bệnh suy dinh duong ở trẻ là bệnh cam, liên quan đến hoạt động tiêu hoá thất thường (tích trệ đồ ăn, trùng tích) nên còn gọi là cam tích. Nguyên nhân có thể do bẩm sinh nguyên khí kém; do thiếu dinh dưỡng lâu ngày, ăn uống mất điều độ, ăn quá nhiều đồ béo ngọt; hoặc do các bệnh mạn tính như tiêu chảy mạn, cảm nhiễm đường hô hấp nhiều lần.
Trẻ bị suy dinh duong thường kém ăn, hay bị rối loạn tiêu hóa hoặc mắc bệnh. Việc nuôi dưỡng chỉ có hiệu quả khi bệnh của trẻ đã được điều trị một cách triệt để.
Cần phải cho ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa một ít để bảo đảm số lượng thức ăn cần thiết cho trẻ đồng thời phải cung cấp năng lượng cao hơn trẻ bình thường.
Đối với trẻ 1-2 tuổi ngoài bú mẹ cần ăn thêm 4 bữa/ngày. Trẻ 3-5 tuổi cần ăn 5-6 bữa/ngày.
Trong chế độ ăn, ngoài gạo để nấu bột, cháo hoặc cơm và các thức ăn như trẻ khác cần phải thêm thịt hoặc cá, trứng, đậu đỗ, rau xanh và mỡ hoặc dầu. Cho ăn thêm hoa quả chín.
Nên cho dầu mỡ quấy vào bột cháo hoặc cho dầu mỡ vào nước canh, rau xào… để tăng đậm độ nhiệt trong bữa ăn của trẻ.
Cách chế biến bữa ăn phải phù hợp với khẩu vị của trẻ, luôn thay đổi món ăn để trẻ ăn ngon miệng.
Đậu Hũ Xào Tứ Xuyên
Nguyên liệu:
- nấm rơm
- đậu phụ chiên
- bông hẹ
- nấm bào ngư
- boa rô (leak)
- tiêu, đường hoặc bột ngọt (tùy ý), muối
- nước tương
- bột mì
- dầu hào chay
- dầu mè
- mì chính
- bột đao
Nguyên liệu:
- nấm rơm
- đậu phụ chiên
- bông hẹ
- nấm bào ngư
- boa rô (leak)
- tiêu, đường hoặc bột ngọt (tùy ý), muối
- nước tương
- bột mì
- dầu hào chay
- dầu mè
- mì chính
- bột đao
Cách Làm:
Nhân dồn vào bên trong đậu phụ chiên gồm: Nấm rơm băm nhuyễn + đậu phụ bóp nhuyễn và boa rô (leak) băm nhuyễn.
Gia vị đi kèm gồm: tiêu, bột ngọt, chút xíu muối + nước tương + chút bột mì và dầu mè cho thơm
Sau khi dồn nhân vào đậu phụ, chiên đậu với chút dầu ăn xong cho ra dĩa.
Bông hẹ + nấm bào ngư xào với chút dầu ăn khữ thơm với boa rô cho lên mặt dĩa đậu phụ.
Làm nước sốt: cho 1/2 chén nước lã + chút dầu hào chay + chút dầu mè + nước tương + mì chính, đường + chút xíu bột đao, cho lên bếp khuấy cho sôi và sốt có độ hơi sánh là được, đỗ lên trên dĩa đậu phụ xào bông hẹ, nấm (món này làm hơi nhạt mới ngon)
Ăn với cơm nóng kèm chén nước tương ớt cay rất ngon.
Món này ăn mát và rất ngon miệng.
Nhân dồn vào bên trong đậu phụ chiên gồm: Nấm rơm băm nhuyễn + đậu phụ bóp nhuyễn và boa rô (leak) băm nhuyễn.
Gia vị đi kèm gồm: tiêu, bột ngọt, chút xíu muối + nước tương + chút bột mì và dầu mè cho thơm
Sau khi dồn nhân vào đậu phụ, chiên đậu với chút dầu ăn xong cho ra dĩa.
Bông hẹ + nấm bào ngư xào với chút dầu ăn khữ thơm với boa rô cho lên mặt dĩa đậu phụ.
Làm nước sốt: cho 1/2 chén nước lã + chút dầu hào chay + chút dầu mè + nước tương + mì chính, đường + chút xíu bột đao, cho lên bếp khuấy cho sôi và sốt có độ hơi sánh là được, đỗ lên trên dĩa đậu phụ xào bông hẹ, nấm (món này làm hơi nhạt mới ngon)
Ăn với cơm nóng kèm chén nước tương ớt cay rất ngon.
Món này ăn mát và rất ngon miệng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét