Thứ Hai, 26 tháng 3, 2012

Nau An Chay-Mắm Thái Chay 2

Nau An Chay


Đã có một thời, nhiều nhà khoa học cho rằng an chay cơ thể không được cung cấp đủ các loại chất dinh duong, sẽ bị suy yếu. Xu hướng hiện nay, nhiều người cho rằng an chay có sức khỏe chẳng thua kém gì ăn thịt, có khi còn khỏe mạnh hơn. Nhà bác học Albert Einstein thì cho rằng: “Không có thứ gì mang lại lợi ích cho sức khỏe con người và làm tăng cơ hội sống còn trên thế gian này bằng phương pháp phát triển một chế độ ăn chay”. Dưới lăng kính y học, an chay giúp phòng chống được nhiều bệnh tật. Chế độ an chay có ít cholesterol, ít acid béo bão hòa, nhiều acid béo chưa lão hòa đa nối đôi. Do vậy mà an chay phòng chống được nhiều bệnh như: béo phì, bệnh tim mạch, đái tháo đường týp 2, sỏi mật, ung thư, sa sút trí tuệ... Ngoài ra, ăn chay còn có khuynh hướng ít bị viêm ruột thừa, ít bị hội chứng đại tràng kích thích, trĩ và giãn tĩnh mạch chi...
an chay

Tuy nhiên các nhà dinh duong khuyên những người an chay tuyệt đối nên có ý thức lựa chọn thực phẩm để cơ thể được cung cấp đầy đủ chất. Ăn chay dễ bị thiếu năng lượng và dinh duong bởi ít chất béo và nhiều chất xơ, cần lưu ý ăn đủ lượng calo cần thiết như ăn nhiều các hạt có dầu, ăn thêm các bữa phụ, uống nhiều sữa đậu nành để tăng dinh duong. Ngũ cốc thường bị thiếu một số acid amin cần thiết như lysin (gạo, ngô, lúa mỳ), threonin (gạo), tryptophan (ngô) và methionin (các loại đậu). Do vậy cách an chay tốt là ăn hỗn hợp nhiều loại thức ăn thực vật để chúng bổ sung các acid amin cần thiết cho nhau.
an chay-nau an chay


Mắm Thái Chay 2
Nguyên liệu:
- 1hộp thơm khoảng 540 ml. (19 oz) loại xắt sẳn miếng nhỏ (tidbits), hoặc thơm tươi thì phải tự cắt ra.
- 5 trái dưa leo
- Vài củ cà rốt
- 150 gr. củ cải mặn (trong bịch plastic)
- 5 viên chao
- đường, muối, nước tương
- Thính, tỏi, ớt...
- Riềng hoặc gừng (optional, tùy ý)
 Cách làm :     
Dưa leo cắt theo chiều dọc, bỏ ruột, cắt mỏng. Cà rốt gọt bỏ vỏ bảo chỉ, cả 2 bỏ vô thau với 1 muổng cà phê muối, trộn chung, để đó, cho ra nuớc rồi vắt thật ráo.
Thơm đổ vô rổ cho ráo nước, cho vô nồi với 1 chút muối và khoảng 3 muổng soup đường. Bắt lên bếp sên cho thơm ráo, và hơi kẹo lại là đuợc. Nếm lại trong lúc sên, nếu thơm bị chua, thì cho thêm đường.
an chay-an chay truong

Củ cải mặn, cắt miếng nhỏ như dạng miếng mắm thái, rửa nhiều nước cho sạch. Bỏ vô thau nhỏ, chế nước sôi, rửa cho hết các hóa chất ướp trong củ cải rồi để ráo.
Bỏ dầu vô chảo, phi tỏi bằm cho thơm, bỏ củ cải mặn vô xào, nêm chút nước tương, đường, cho vừa ăn rồi để nguội.
Lấy cái chảo nhỏ khác, cho 2 muổng soup dầu, phi tỏi, bỏ mấy viên chao tán nhuyển với chút xíu nước vô, trộn cho chao vừa sôi lên là xong.
Trộn tất cả dưa, cà rốt, thơm, củ cải mặn, nêm nếm với nước chao cho vừa miệng.
Trộn thính, tỏi, ớt... Hoặc nếu thích mùi riềng hay gừng, thì xắt nhuyển, trộn vô.
Nếu thấy mắm bị khô, thì cho thêm dầu vô trong lúc trộn.
Nếu không ăn hết trong ngày, thì cho vô keo, cất vô tủ lạnh.
An chay ,do an chay, nau an chay, nhung mon an chay, thuc don an chay, nha hang an chay, nau mon an chay, cach lam cac mon an chay, nau an chay ngon, cach nau an chay, an chay truong.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét