Thứ Hai, 19 tháng 3, 2012

Ăn Chay Đúng Cách-Lẫu Chua Cay

Ăn Chay Đúng Cách


Riêng nói về ăn chay, có thể khẳng định rằng các thực phẩm chay đủ cung cấp cho con người các yếu tố dinh duong cơ bản cần thiết cho cơ thể gồm: chất bột, chất béo, chất đạm, chất xơ và các chất sinh tố cũng như muối khoáng. Ngày nay, người ta đã phân biệt ra ba loại ăn chay. Loại thứ nhất gồm các loại nông phẩm như: rau, đậu, hạt, trái cây, trứng sữa và phó sản (như bơ, kem, phô-mai...). Loại ăn chay thứ hai cũng gồm các thực phẩm như trên, trừ trứng. Loại thứ ba chỉ gồm có rau đậu trái cây mà không có trứng và sữa cùng các phó sản.
ăn chay-nấu ăn chay

Người Việt Nam trước đây, vì không phát triển chăn nuôi, ít có sữa và ít dùng sữa, và coi trứng là có đời sống, nên ăn chay thuộc loại thứ ba. Nói chung, ăn chay có trứng, sữa không ngại thiếu dinh duong nếu không biết đặc tính của từng loại thực phẩm để chọn lựa, sử dụng theo những tỷ lệ thích hợp. Thực vậy, trong các loại đậu, đặc biệt là đậu nành thì có chất đạm, các hạt như hạt vừng (mè), hạt điều thì có nhiều chất béo. Nếu ăn chay chủ yếu toàn rau mà thiếu đậu cùng các loại hạt và những phó sản (đậu phụ, dầu, sữa, đậu nành) thì chắc chắn sẽ bị suy dinh duong. Ngược lại, khi nấu món ăn chay nếu rộng rãi sử dụng dầu, mè (vừng), đậu phụng, nước cốt dừa, đường... để cho món ăn ngon lành, bùi béo sẽ tạo nên một loại dinh dưỡng không thăng bằng, không tốt cho cơ thể. Lý do chỉ vì dùng chất béo và chất đường quá nhiều, là những thứ dễ sinh bệnh tim mạch và tiểu đường.
ăn chay-thức ăn chay

Tóm lại, nếu biết rõ tính chất dinh duong của từng loại thức ăn chay để chọn lựa một cách quân bình theo những hiểu biết khoa học, thì ăn chay có khả năng dinh duong không khác gì ăn mặn, mà còn có những lợi điểm giúp con người trầm tĩnh.

Lẫu Chua Cay
Nguyên liệu:
- 4 trái chanh vắt lấy nước cốt.
- 2 muỗng canh đường.
- 1/2 muỗng cà phê muối.
- 2 cây xả đập dập.
- 50gr giềng đập dập.
- Ớt hiểm + rau huế + rau cốm mỗi thứ một ít.
- 400 gr các loại bông hoặc rau theo ý thích.
- 300gr nấm rơm + nấm bào ngư rửa nước muối.
- 2 miếng đậu hũ chiên + đậu hũ non cắt nhỏ.
- 500gr bún tươi.
- 1 muỗng canh sa tế.
- 2 muỗng canh  bột nêm chay.
- 1,5 lít nước dừa khô.
- 2 muỗng canh dầu ăn.
ăn chay-món ăn chay

Cách làm:
1. Bắc xoong lên bếp, cho dầu vào, dầu
nóng cho xả + giềng, xào thơm.
2. Cho sa tế + nước dừa vào đun sôi lại.
3. Nêm gia vị + bột nêm + đường + muối cho vừa ăn là được.
Lưu ý: Khi nêm phải có vị cay của sa tế.
Thưởng thức:
Khi ăn cho nấm, đậu hũ vào nấu khoảng 2 phút để lấy mùi vị đậm đà.
Ăn với bún, rau sống các loại.
Ăn chay, quán ăn chay, nấu ăn chay, các món ăn chay ngon, món ăn chay, món ăn chay dễ làm, ăn chay đúng cách, thức ăn chay, cách làm món ăn chay, đồ ăn chay.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét