Che Do Dinh Duong
Tình trạng suy dinh duong sẽ ảnh hưởng đến thể lực và trí tuệ của trẻ. Chế độ ăn uống như thế nào để trẻ khỏe mạnh, thông minh, không bị suy dinh duong… luôn là mối quan tâm của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xây dựng che do dinh duong hợp lý cho con mình.
Suy dinh duong là bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Y học cổ truyền gọi bệnh suy dinh duong ở trẻ là bệnh cam, liên quan đến hoạt động tiêu hoá thất thường (tích trệ đồ ăn, trùng tích) nên còn gọi là cam tích. Nguyên nhân có thể do bẩm sinh nguyên khí kém; do thiếu dinh dưỡng lâu ngày, ăn uống mất điều độ, ăn quá nhiều đồ béo ngọt; hoặc do các bệnh mạn tính như tiêu chảy mạn, cảm nhiễm đường hô hấp nhiều lần.
Trẻ bị suy dinh duong thường kém ăn, hay bị rối loạn tiêu hóa hoặc mắc bệnh. Việc nuôi dưỡng chỉ có hiệu quả khi bệnh của trẻ đã được điều trị một cách triệt để.Cần phải cho ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa một ít để bảo đảm số lượng thức ăn cần thiết cho trẻ đồng thời phải cung cấp năng lượng cao hơn trẻ bình thường.
Đối với trẻ 1-2 tuổi ngoài bú mẹ cần ăn thêm 4 bữa/ngày. Trẻ 3-5 tuổi cần ăn 5-6 bữa/ngày.Trong chế độ ăn, ngoài gạo để nấu bột, cháo hoặc cơm và các thức ăn như trẻ khác cần phải thêm thịt hoặc cá, trứng, đậu đỗ, rau xanh và mỡ hoặc dầu. Cho ăn thêm hoa quả chín.Nên cho dầu mỡ quấy vào bột cháo hoặc cho dầu mỡ vào nước canh, rau xào… để tăng đậm độ nhiệt trong bữa ăn của trẻ.Cách chế biến bữa ăn phải phù hợp với khẩu vị của trẻ, luôn thay đổi món ăn để trẻ ăn ngon miệng.
Giò Long Phụng Chay
Nguyên liệu:
- 5 miếng tàu hũ ki.
- 750g cải xanh.
- 40g nấm đông cô.
- 40g nấm tươi.
- 100g măng đông chín.
- 1g muối tinh.
- 15g xì dầu.
- 2g bột ngọt.
- 1g gừng.
- 1.5g đường trắng.
- 1g rượu.
- 25g bột mì trắng nhuyễn.
- 1000g dầu ăn.
- 5 miếng tàu hũ ki.
- 750g cải xanh.
- 40g nấm đông cô.
- 40g nấm tươi.
- 100g măng đông chín.
- 1g muối tinh.
- 15g xì dầu.
- 2g bột ngọt.
- 1g gừng.
- 1.5g đường trắng.
- 1g rượu.
- 25g bột mì trắng nhuyễn.
- 1000g dầu ăn.
Cách Làm:
- Rửa sạch cải xanh, cho vào nồi nước sôi luộc chín, vớt ra, làm nguội bằng nước sạch, vắt ráo nước, cắt rời ra, cho vào chén, cho muối, bột ngọt vào trộn đều.
- Lần lượt cắt nấm đông cô, măng, nấm tươi thành dạng hạt gạo. Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng, cho nguyên liệu hạt vào, nêm xì dầu, bột ngọt, đường, gừng, rượu vang vào xào cho thấm rồi tắt bếp, để nguội, cho cải xanh trong chén vào trộn đều.
- Cắt mỗi miếng tàu hũ ki thành 3 miếng hình quạt, ở giữa làm một lỗ nhỏ, cắm cọng măng
vào để làm xương đùi gà, cho nhân vào rồi gói thành dạng đùi gà, dùng bột mì bít miệng lại.- Lần lượt cắt nấm đông cô, măng, nấm tươi thành dạng hạt gạo. Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng, cho nguyên liệu hạt vào, nêm xì dầu, bột ngọt, đường, gừng, rượu vang vào xào cho thấm rồi tắt bếp, để nguội, cho cải xanh trong chén vào trộn đều.
- Cắt mỗi miếng tàu hũ ki thành 3 miếng hình quạt, ở giữa làm một lỗ nhỏ, cắm cọng măng
- Cho dầu vào chảo đun nóng, cho "giò" vào chiên đến khi có màu vàng thì vớt ra, xếp ra đĩa
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét