Thành Phần Dinh Duong Món Ăn Chay
Riêng nói về ăn chay, có thể khẳng định rằng các thực phẩm chay đủ cung cấp cho con người các yếu tố dinh duong cơ bản cần thiết cho cơ thể gồm: chất bột, chất béo, chất đạm, chất xơ và các chất sinh tố cũng như muối khoáng. Ngày nay, người ta đã phân biệt ra ba loại ăn chay. Loại thứ nhất gồm các loại nông phẩm như: rau, đậu, hạt, trái cây, trứng sữa và phó sản (như bơ, kem, phô-mai...). Loại ăn chay thứ hai cũng gồm các thực phẩm như trên, trừ trứng. Loại thứ ba chỉ gồm có rau đậu trái cây mà không có trứng và sữa cùng các phó sản.Người Việt Nam trước đây, vì không phát triển chăn nuôi, ít có sữa và ít dùng sữa, và coi trứng là có đời sống, nên ăn chay thuộc loại thứ ba. Về phương diện khoa học, trứng chỉ là một tế bào trong một môi trường dinh dưỡng. Nếu có thụ tinh thì trứng mới trở thành một bào thai và phát triển thành sinh vật khi có nhiệt độ thuận lợi do ấp trứng thiên nhiên hay trong máy ấp. Một cách thực tế là gà nuôi kỹ nghệ để cho đẻ lấy trứng thì không có thụ tinh và trứng chỉ là một tế bào, như nhiều người tế bào khác loại ra hằng ngày.
Nói chung, ăn chay có trứng, sữa không ngại thiếu dinh duong nếu không biết đặc tính của từng loại thực phẩm để chọn lựa, sử dụng theo những tỷ lệ thích hợp. Thực vậy, trong các loại đậu, đặc biệt là đậu nành thì có chất đạm, các hạt như hạt vừng (mè), hạt điều thì có nhiều chất béo. Nếu ăn chay chủ yếu toàn rau mà thiếu đậu cùng các loại hạt và những phó sản (đậu phụ, dầu, sữa, đậu nành) thì chắc chắn sẽ bị suy dinh duong. Ngược lại, khi nấu món ăn chay nếu rộng rãi sử dụng dầu, mè (vừng), đậu phụng, nước cốt dừa, đường... để cho món ăn ngon lành, bùi béo sẽ tạo nên một loại dinh dưỡng không thăng bằng, không tốt cho cơ thể. Lý do chỉ vì dùng chất béo và chất đường quá nhiều, là những thứ dễ sinh bệnh tim mạch và tiểu đường.
Tóm lại, nếu biết rõ tính chất dinh duong của từng loại thức ăn chay để chọn lựa một cách quân bình theo những hiểu biết khoa học, thì ăn chay có khả năng dinh duong không khác gì ăn mặn, mà còn có những lợi điểm giúp con người trầm tĩnh.
Bò Nấu Tiêu Chay
Nguyên liệu:
- 300g bò cục tàu hũ ki
- 2 muỗng cà phê tiêu sọ
- 6 chuối tiêu xanh
- 600gr khoai tây bi gọt sạch vỏ
- 1 muỗng canh paste
- 4 muỗng canh hành boa rô băm nhuyễn
- 2 muỗng canh bột nêm chay
- 2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh đường
- 4 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
1. Bò cục cho vào nước ngâm nở mềm. Khoai tây bi gọt bỏ cắt miếng vừa ăn chiên vàng.
2. Hành boa rô xào vàng thơm thêm
tiêu xanh, tiêu sọ xào cho lên mùi sau
đó cho cà paste vào xào cho lên màu
rồi cho bò đã ngâm mềm vào ướp
khoảng 15 phút cho ngấm.
tiêu xanh, tiêu sọ xào cho lên mùi sau
đó cho cà paste vào xào cho lên màu
rồi cho bò đã ngâm mềm vào ướp
khoảng 15 phút cho ngấm.
3. Sau đó cho nước dùng chay vào xâm xấp, nấu sôi lên cho khoai tây bi đã chiên vào nấu chín. Nêm gia vị vào vừa ăn.
4. Món ăn có màu đẹp, thơm mùi tiêu là được.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét